Đục lỗ sách sau in – Hướng dẫn cách đóng gáy sách

Đóng gáy sách là một bước quan trọng trong quá trình in ấn, giúp cho cuốn sách được chắc chắn và dễ dàng sử dụng. Đục lỗ sách sau in không thể thiếu trong đóng gáy sách. Cùng tìm hiểu chi tiết về phương pháp gia công in ấn này trong bài viết sau của In Hồ Phúc nhé.

Đục lỗ sách sau in là gì?

Đục lỗ sách để đóng gáy sách là một quá trình gia công sau in nhằm tạo ra các lỗ trên mép trái của các trang sách. Sau đó sử dụng một loại dây hoặc lò xo để luồn qua các lỗ đó, giúp cố định các trang sách lại với nhau.

Đục lỗ sách để đóng gáy sách là một quá trình gia công sau in

Đục lỗ sách sau in áp dụng khi nào?

Đục lỗ sách sau in áp dụng khi bạn đóng gáy xoắn (hay còn gọi là đóng gáy lò xo sách), một phương pháp liên kết các xoắn cốc và nối các trang bìa của cuốn sách bằng cách sử dụng cuộn dây được làm từ nhựa. 

Nó sẽ có hình dạng giống như lò xo dài và được chèn, xoắn qua các lỗ nhỏ đục trên cột sống của bìa sách và cách trang. Các lỗ được đục trên các trang sách sẽ là nơi để luồn lò xo vào, giúp cố định các trang sách lại với nhau.

Đục lỗ sách sau in áp dụng khi bạn đóng gáy xoắn

Quy trình đục lỗ sách đóng gáy sách

Quy trình đục lỗ sách để đóng gáy sách gồm các bước sau:

 • Bước 1: Chuẩn bị tài liệu

Tài liệu cần được in sẵn và được cắt thành từng trang rời. Số trang của tài liệu phải là bội số của số răng của lò xo.

 • Bước 2: Đánh dấu vị trí đục lỗ

Vị trí đục lỗ được đánh dấu trên các trang sách. Vị trí đục lỗ phải chính xác để đảm bảo gáy sách chắc chắn.

 • Bước 3: Đục lỗ sách

Sử dụng máy đục lỗ để tạo ra các lỗ trên các trang sách. Máy đục lỗ có nhiều loại khác nhau, phù hợp với các loại giấy và số trang khác nhau.

 • Bước 4: Luồn lò xo

Luồn lò xo qua các lỗ trên các trang sách. Lò xo được luồn từ gáy sách ra ngoài, sau đó xoắn lại để cố định các trang sách.

 • Bước 5: Gắn bìa sách

Gắn bìa sách vào các trang sách. Bìa sách có thể được gắn bằng keo, ghim hoặc khâu.

Thực hiện những quy trình trên bạn sẽ tạo ra được một ấn phẩm hoàn chỉnh

Một số lưu ý khi đục lỗ sách đóng gáy sách

Đục lỗ là một bước quan trọng trong quá trình đóng gáy sách. Một số lưu ý khi đục lỗ sách đóng gáy sách như sau

 • Chọn loại giấy phù hợp với phương pháp đóng gáy sách:

Mỗi phương pháp đóng gáy sách sẽ phù hợp với loại giấy nhất định. Ví dụ, đóng gáy lò xo nhựa phù hợp với giấy có độ dày từ 100-250gsm, còn đóng gáy lò xo kẽm phù hợp với giấy có độ dày từ 100-230gsm.

 • Vị trí đục lỗ phải chính xác để đảm bảo gáy sách chắc chắn:

Vị trí đục lỗ phải đảm bảo các lỗ được đục thẳng hàng và đều nhau để gáy sách được chắc chắn. Bạn có thể sử dụng thước kẻ hoặc dụng cụ đo chuyên dụng để xác định vị trí đục lỗ chính xác.

 • Sử dụng máy đục lỗ chất lượng để đảm bảo chất lượng của cuốn sách:

Máy đục lỗ chất lượng sẽ giúp bạn đục lỗ chính xác và đều nhau, đảm bảo chất lượng của cuốn sách. Bạn nên lựa chọn máy đục lỗ có độ chính xác cao, có các tính năng bảo vệ giấy để tránh làm rách giấy.

Dịch vụ đóng gáy xoắn

Đóng gáy xoắn là một phương pháp đóng sách, tài liệu phổ biến hiện nay. Có hai loại đóng gáy xoắn chính là đóng lò xo kẽm và đóng lò xo nhựa. Mỗi loại đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng, phù hợp với nhu cầu sử dụng khác nhau.

Đóng lò xo nhựa

Gáy lò xo nhựa được sản xuất từ nhựa dẻo, có độ dẻo và cong cao, giúp gáy quyển sách có thể ôm trọn độ dày của tài liệu. Chất liệu này cũng có nhiều màu sắc đa dạng, giúp bạn lựa chọn được màu sắc phù hợp với sở thích và nhu cầu sử dụng.

Các nan lò xo sau khi được xỏ qua các vị trí đã được đóng lỗ bằng máy đóng gáy xoắn sẽ giữ cố định các trang giấy, giúp quyển sách có độ bền cao và dễ dàng lật mở. Với mỗi quyển sách, hay quyển sổ có độ dày khác nhau thì cỡ gáy xoắn cũng cần phải khác nhau.

Đóng lò xo sắt

Gáy lò xo sắt sẽ có tính thẩm mỹ và độ bền cao hơn. Loại gáy này được làm từ chất liệu kẽm, có độ dẻo hợp lý và dễ dàng uốn cong để ép thành gáy. 

Gáy lò xo sắt là một lựa chọn phù hợp cho các tài liệu quan trọng, cần sử dụng lâu dài. Loại gáy này có thể đóng được tài liệu dày, lên đến 230 tờ A4.

Gáy lò xo sắt sẽ có tính thẩm mỹ và độ bền cao hơn

Các ấn phẩm nên đục lỗ sách đóng gáy xoắn

Đóng gáy xoắn là một phương pháp đóng sách, tài liệu phổ biến hiện nay. Phương pháp này có nhiều ưu điểm như dễ dàng đóng, mở, có thể đóng được tài liệu dày, nhiều trang, có thể tái sử dụng,… Dưới đây là một số ấn phẩm nên sử dụng phương pháp đóng gáy xoắn:

 • Tài liệu: Báo cáo, hồ sơ thầu, hồ sơ cá nhân, hồ sơ mua nhà đất,…
 • Sổ: Sổ tay ghi chép, vở viết, sổ nhật ký,…
 • Album ảnh: Album ảnh gia đình, album ảnh cưới,…

Nếu bạn đang băn khoăn và tìm kiếm một dịch vụ đục lỗ sách đóng gáy sách uy tín, đảm bảo phù hợp với yêu cầu của các ấn phẩm thông thường hoặc đặc thù với số lượng theo yêu cầu hãy tham khảo ngay In Hồ Phúc nhé.

Bài viết mới nhất:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0936474716